วันศุกร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2560

โภชนาการ

 
 โภชนาการ
 โภชนาการ  มีความหมายกว้างกว่าคำว่าอาหารมาก โดย โภชนาการ หมายถึง เรื่องต่างๆ ที่ว่าด้วยอาหาร  เช่น  การจัดแบ่งประเภทสารอาหาร  ประโยชน์ของอาหาร  การย่อยอาหาร  โรคขาดสารอาหาร  เป็นต้น โภชนการจึงเป็นวิชาการสาขาหนึ่ง  ซึ่งมีลักษณะเป็นวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของอาหารที่รับประทานเข้าไปเพื่อประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย





 โภชนาบัญญัติ 9 ข้อ มีดังนี้
  1. รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
  2. รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
  3. รับประทานพืชผักให้มาก และรับประทานผลไม้เป็นประจำ
  4. รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมันไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
  5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
  6. รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอสมควร
  7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวานจัด
  8. รับประทานอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
  9. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 

แหล่งที่มา:
-https://sites.google.com/site/krujunechotirot/httpssitesgooglecomsitekrujunechotirotsara-wicha/xahar-hmu-thi1/xahar-hmu-thi2/xahar-hmu-thi3/xahar-hmu-thi4/xahar-hmu-thi5/thng-phochnakar
-https://www.dekthaidd.com/knowledge-detail.aspx?nid=2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น