โภชนาการ มีความหมายกว้างกว่าคำว่าอาหารมาก โดย โภชนาการ หมายถึง เรื่องต่างๆ ที่ว่าด้วยอาหาร เช่น การจัดแบ่งประเภทสารอาหาร ประโยชน์ของอาหาร การย่อยอาหาร โรคขาดสารอาหาร เป็นต้น โภชนการจึงเป็นวิชาการสาขาหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะเป็นวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของอาหารที่รับประทานเข้าไปเพื่อประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย
โภชนาบัญญัติ 9 ข้อ มีดังนี้
- รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
- รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
- รับประทานพืชผักให้มาก และรับประทานผลไม้เป็นประจำ
- รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมันไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
- ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
- รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอสมควร
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวานจัด
- รับประทานอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
- งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
แหล่งที่มา:
-https://sites.google.com/site/krujunechotirot/httpssitesgooglecomsitekrujunechotirotsara-wicha/xahar-hmu-thi1/xahar-hmu-thi2/xahar-hmu-thi3/xahar-hmu-thi4/xahar-hmu-thi5/thng-phochnakar
-https://www.dekthaidd.com/knowledge-detail.aspx?nid=2
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น